HLV Nishino Akira – Việt Nam cần nhắm tới

Một HLV tài giỏi người Nhật Bản, nhưng ông đã không may mắn khi dẫn dắt đội tuyển Thái Lan trong giai đoạn dịch bệnh covic (2019-2021) đang hoành hành trên toàn thế giới, các cầu thủ chỉ đá bóng cho có.

Tuy nhiên, tại vòng chung kết U23 Châu Á 2020, ông cũng giúp U-23 Thái Lan lọt vào đến trận tứ kết bằng lối chơi rất thuyết phục, thời điểm đó đội tuyển Thái Lan đá chẳng khác gì đội tuyển Nhật Bản.

Xa hơn một chút vào năm 2016 Nishino trở lại Hiệp hội bóng đá Nhật Bản làm giám đốc kỹ thuật. Vào tháng 4 năm 2018, huấn luyện viên Vahid Halihodzic (người Bosna) bị xa thải và Nishino được chỉ định làm huấn luyện viên mới. Lúc này ông cũng bị nghi ngờ vì thiếu kinh nghiệm huấn luyện. Tuy nhiên, tại World Cup 2018, ông đã ghi vào lịch sử khi giúp Nhật Bản đánh bại Colombia với tỷ số 2-1, trận thua đầu tiên của một đội CONMEBOL trước một đội bóng châu Á. Chiến thuật xuất sắc của ông tiếp tục được thể hiện khi Nhật Bản cầm hòa Senegal với tỷ số 2-2. Sau đó Nhật Bản thua Ba Lan 0-1 trong trận đấu cuối cùng vòng bảng, nhưng do nhận ít thẻ vàng hơn Senegal nên Nhật Bản đi tiếp, trở thành đội châu Á duy nhất làm được điều này. Nhật Bản dừng bước ở vòng 16 đội khi thua Bỉ 2-3 dù đã dẫn trước 2–0. Nishino từ chức khi hết nhiệm kỳ vào cuối tháng 7.

Vài nét cơ bản nói về cách huấn luyện của ông cho các cầu thủ. Truyền bóng phải tốc độ, chính xác khi nào cần cầm bóng và khi nào cần chuyền bóng chứ không phải lúc nào cũng giữ bóng. Dứt điểm trước khung thành đối phương phải dứt điểm một chạm, đây là cách đá mà các cầu thủ Châu Âu đã áp dụng từ lâu. Bóng phải luôn luân chuyển về phía trên và hạn chế các đường chuyền về!

Nói một chút để thấy được tài năng của HLV Nishino, ông huấn luyện theo lối đá Châu Âu cho các cầu thủ Nhật Bản và đã rất thành công!

Nếu Việt Nam được ông dẫn dắt thì cũng sẽ rất phù hợp vì các cầu thủ Việt Nam cũng có tố chất nhanh nhẹnkỹ thuật tốt như cầu thủ Nhật!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*