“Ý tưởng” vật liệu khung thành bóng đá

I/ Sau đây là những tình huống nguy hiểm của thủ môn đối với khung thành:

1/ Thủ môn Steve Simonsen của CLB Rangers (Scotland) đã phải nhập viện sau khi va chạm rất mạnh với cột dọc khung thành vào tối 28-10. Tình huống chấn thương nguy hiểm trên diễn ra trong trận tứ kết League Cup Scotland 2014 giữa CLB Rangers và St Johnstone. Trong một pha lao người cứu thua cho đội nhà sau cú đánh đầu hiểm hóc của Brian Graham bên phía St Johnstone đầu hiệp 2, thủ môn Steven Simonsen đã đụng phải cột dọc khung thành. Cú va chạm khá mạnh khiến anh bị chấn thương ở đầu và cổ, nằm bất động. Ngay lập tức Simonsen được đưa đến bệnh viện cấp cứu với chiếc băng cổ. Rất may là anh đã qua khỏi.

2/ Boubacar Barry. Cựu thủ môn của đội tuyển Bờ Biển Ngà bất tỉnh trên sân sau một nỗ lực cứu bóng khiến đầu của anh đập vào cột dọc. Barry sau đó phải nằm viện hai ngày, nhưng may mắn không bị di chứng.

3/ Thủ môn Huy Hoàng gặp chấn thương khi va đầu vào cột dọc trong trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 UAE tại lượt trận thứ 2 giải U23 Doha Cup 2023 . Anh đã được các nhân viên y tế đưa ngay đến bệnh viện.

Phút 66 trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 UAE, thủ quân Al Hamadi của U23 UAE tung ra pha cứa lòng đầy kỹ thuật đưa bóng về góc cao khung thành U23 Việt Nam. Trong nỗ lực bay người cản phá, thủ môn Huy Hoàng đã va đầu vào cột dọc.

Anh được các bác sỹ của U23 Việt Nam hỗ trợ, chở bằng xe cáng rời khỏi sân. Nhưng cũng rất may là hiện giờ anh cũng bình phục!

*** Từ những hình ảnh trên, chúng ta thấy thủ môn là người thường trực nhất trong khung gỗ, tư thế của thủ môn luôn hường về phía trên tức là khung thành luôn ở phía sau lưng, do đó ít quan sát được khung thành (mà thường chỉ là cảm nhận khung thành đang ở đâu). Bóng đá càng hiện đại, càng tốc độ thì mức độ nguy hiểm của thủ môn càng cao. Do đó, thủ môn rất dễ va chạm vào khung thành nhất là cột dọc.

Cần nghiên cứu các giải pháp để làm cho khung thành bớt nguy hiểm hơn đối với người chấn giữ nó.

II/ Các cách cần cải tạo nơi khung gỗ:

1/ Quấn sốp xung quanh cột dọc và xà ngang khung thành:

Đây là cách đơn giản và dễ làm và cấp thiết nhất để giảm rủi ro cho các thủ môn. Khi va chạm được giảm thiểu chấn thương! Mặc dù khi bóng tiếp xúc vào khung thành (cột dọc và ngang) có thể giảm độ nẩy ra đôi chút nhưng vì sự an toàn tính mạng cho con người thì chúng ta nên ưu tiên hàng đầu!

2/ Thủ môn là người phải đội bảo hiểm mềm ( giống thủ môn Peter Cech):

Đội bảo hiểm là rất cần thiết và phải bắt buộc thủ môn đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên chất liệu bảo hiểm phải mềm để tránh va chạm với các cầu thủ khác và dễ gây chấn thương cho họ.

3/ Khung thành là vật liệu cảm biến:

Đây là chất liệu mà khi bóng chạm vào thì khung thành vẫn cứng nhưng khi cơ thể người chạm vào thì khung thành mềm. Đây là cách tốt nhất và có thể tránh được hoàn toàn rủi ro cho các thủ môn! Tuy nhiên vật liệu cảm biến hiện chúng ta chưa có mà cần phải nghiên cứu mới có thể tìm ra!

*** Trên toàn thế giới hiện nay, ai cũng thích bóng đá thì mọi người hãy ủng hộ ý kiến này là hãy lan truyền đến FiFa cũng như các nhà khoa học mới có thể tạo ra vật liệu cảm biến cho khung thành!Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*